Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7

Trojan đầu tiên tấn công người dùng iOS Việt Nam

Đã xuất hiện trojan đầu tiên tấn công người dùng iOS Việt Nam, nhưng theo chuyên gia bảo mật, nguy cơ lây nhiễm trojan này không cao.

Công ty an ninh mạng Group-IB phát hiện phiên bản trojan đầu tiên được tạo ra để nhắm vào iPhone. Đáng chú ý, mã độc này đang tập trung tấn công vào thiết bị của người dùng ở Việt Nam và Thái Lan.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Trojan này có tên gọi GoldPickaxe. Hacker đã phát tán nó trên hệ điều hành iOS thông qua nền tảng TestFligt - một công cụ được Apple tạo ra để giúp các nhà phát triển phân phối các ứng dụng chưa chính thức (beta) bằng cách gửi đường link cho một số người dùng cài đặt, trước khi được phát hành trên AppStore cho tất cả mọi người. Với TestFlight, các nhà phát triển có thể mời tối đa 10.000 người thử nghiệm cài đặt ứng dụng beta của họ.

GoldPickaxe có thể thu thập thông tin như tin nhắn SMS, FaceID, dữ liệu nhận dạng... Với các thông tin được thu thập dạng này, mục đích nhắm tới của hacker là tấn công và rút tiền từ tài khoản ngân hàng, các ứng dụng tài chính.

Theo Group-IB, sau khi Apple gỡ trojan này ra khỏi TestFlight, hacker đã chuyển sang sử dụng phương pháp phát tán thông qua phần mềm quản trị (MDM), thường dùng quản lý thiết bị trong doanh nghiệp.

Trước việc xuất hiện trojan đầu tiên tấn công người dùng iOS Việt Nam, trao đổi với PV VietNamNet, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc công nghệ, công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam – NCS cho biết, thực tế trojan GoldPickaxe có nguy cơ lây nhiễm không cao. Nguyên nhân do người dùng bình thường rất khó để cài đặt theo kiểu TestFlight hay MDM, thường chỉ các Tester hay điện thoại công vụ của công ty có quản trị thao tác thay người dùng mới cài được các ứng dụng.

Chính vì thế, nếu muốn cài được phần mềm theo hai kiểu trên thì hacker sẽ phải “hướng dẫn” nạn nhân thao tác rất nhiều bước, khả năng thành công sẽ thấp. Thực tế hiện nay, nếu muốn tấn công người dùng iOS, hacker thường chọn cách khai thác lỗ hổng theo kiểu zero click hay one click hơn, với cách đó thì hacker sẽ không yêu cầu người dùng phải thao tác nhiều.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn, để phòng tránh người dùng tuyệt đối không cài đặt các ứng dụng từ nguồn không đảm bảo, chỉ cài đặt từ kho ứng dụng chính thức của Apple là AppStore.

(Nguồn: Vietnamnet)
: Trojan đầu tiên tấn công người dùng iOS Việt Nam

Đăng ký nhận tin

Nhận thông tin sản phẩm mới nhất, tin khuyến mãi và nhiều hơn nữa.